Spotify HiFi sẽ không bao giờ xuất hiện và điều đó cũng không sao cả

Spotify HiFi sẽ không bao giờ xuất hiện và điều đó cũng không sao cả Leave a comment

Tôi vừa mới mở ứng dụng Spotify trên iPhone của mình sau một thời gian dài không sử dụng, và có 1 điều khiến tôi cực kỳ ngạc nhiên.

Sau khi theo dõi tin tức về việc cải tiến giao diện dịch vụ này, được gọi là Tik-Tok hóa của Spotify, tôi nhận ra mình sẽ thấy một cái gì đó khác. Nhưng tôi không chuẩn bị cho việc ứng dụng sẽ khác đến mức nào, và cách mà phiên bản mới này không còn phù hợp với sứ mệnh cốt lõi của việc cung cấp âm nhạc của các dịch vụ phát nhạc trực tuyến tốt nhất.

Để công bằng, sau một chuỗi các thương vụ mua lại quan trọng và đắt đỏ trong vài năm qua, Spotify đã định vị mình là một nền tảng âm thanh, với các chương trình podcast và sách nói được xếp hạng ngang hàng trong ứng dụng Spotify đã được cải tiến. Có rất nhiều điều đang xảy ra trong ứng dụng, và với những người có cách tiếp cận truyền thống hơn đối với việc tiêu thụ âm nhạc cùng với mối quan hệ truyền thống hơn với các phương tiện truyền thông xã hội, Spotify mới khiến tôi cảm thấy không thích.

Các thay đổi mà tôi muốn thấy trong một phiên bản Spotify cập nhật là nâng cấp đến âm nhạc Lossless và High-Res thay vì thư viện nén mất dữ liệu hiện có để phát trực tuyến. Điều đó và một số lựa chọn âm thanh không gian sẽ là tốt. Nhưng không có điều gì trong số đó sẽ xảy ra.

Công nghiệp đã thay đổi và chúng ta phải thích nghi

Giám đốc đồng sáng lập Spotify Gustav Söderström cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng dịch vụ đang tiếp tục làm việc trên một bảng phân cấp HiFi. Tin tức này đến hai năm sau khi công ty công bố rằng nó sẽ thêm âm nhạc Lossless CD chất lượng vào dịch vụ, một nâng cấp mà công ty cho biết sẽ được triển khai “vào cuối năm nay”.

Thay vào đó, chúng ta có SpoTik-Tok, điều đó không bất ngờ. Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast TheVerge Decoder với Söderström được trích dẫn trong bài viết được liên kết ở trên, đây là những gì giám đốc đồng sáng lập công ty nói về bảng phân cấp HiFi: “Chúng tôi sẽ làm điều đó, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó một cách hợp lý cho chúng tôi và cho người nghe của chúng tôi. Ngành công nghiệp đã thay đổi và chúng tôi đã phải thích nghi”.

Việc điều hướng cuộn dọc mới của Spotify và các video lướt tự do chắc chắn là một sự thích nghi – một sự thích nghi quá đà theo ý kiến của tôi. Và điều đó có nghĩa là Spotify nghiêm túc về việc phục vụ một đối tượng khán giả cụ thể. Nhưng đối tượng đó không nhất thiết quan tâm đến âm thanh Lossless (HiFi) và họ chắc chắn không muốn trả thêm tiền cho nó.

Đúng, điều đó là đúng: Kế hoạch của Spotify cho bảng phân cấp HiFi của nó đã liên quan đến một khoản tăng giá so với gói đăng ký Premium mỗi tháng 9,99 đô la. Điều đó có thể hợp lý khi công ty đầu tiên công bố kế hoạch HiFi của mình, nhưng kể từ đó, cả Apple Music và Amazon Music Unlimited đều đã làm cho Lossless, High-Res Lossless và Spatial Audio trở thành một phần của gói đăng ký thường niên mỗi tháng 10,99 đô la / £10,99 / AU$11,99.

Spotify HiFi sẽ không bao giờ xuất hiện
Spotify HiFi sẽ không bao giờ xuất hiện

Thấu hiểu tâm lý khán giả

Hãy thực tế, không còn thế giới nào mà một tầng lớp Spotify HiFi còn hợp lý nữa. Công ty đang cung cấp một cách hướng tới khán giả đòi hỏi sự đa dạng về nội dung và muốn được cung cấp một cách phù hợp với các định dạng truyền thông xã hội hiện tại. Công ty có lẽ đã nhận ra sự thực tế về những gì họ cần phải làm sau khi ghi nhận thua lỗ trong hoạt động quý 3 và giá cổ phiếu liên tiếp giảm trong năm 2022, và vì vậy ra đời ứng dụng mới.

Spotify được tái thiết kế tuyệt đối đầy đủ các tham vọng của công ty để trở thành mọi thứ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào khi nói đến phát trực tuyến âm thanh. Tôi chắc chắn rằng có rất nhiều người dùng Spotify thích sử dụng nó và cũng đánh giá cao các nội dung có vẻ ngẫu nhiên như chúng lướt qua khi di chuyển dọc theo giao diện của ứng dụng.

Nhưng tôi tưởng tượng rằng, giống như tôi, rất nhiều người nghe yêu thích âm thanh Lossless, High-Res và Spatial Audio có thể sẽ không thích những thay đổi này. Ngay cả khi công ty thêm các tính năng đó vào tầng Premium của Spotify mà không tốn thêm chi phí – điều mà đến thời điểm này họ phải làm theo những bước đi của Apple Music và Amazon – ứng dụng mới quá đầy đủ và kích thích quá mức, là một điều không khả thi đối với những người yêu nhạc đơn giản chỉ muốn truy cập vào một bộ sưu tập âm nhạc số chất lượng cao.

Spotify luôn có thể cung cấp một ứng dụng thứ hai, có thể gọi là Spotify Old, với giao diện ít bị kích thích hơn. Với một người như tôi, người đã khó chịu khi Instagram lần đầu tiên giới thiệu Reels và tiếp tục ghét thêm tính năng đó trên nền tảng, tôi biết mình sẽ thích nó hơn SpoTik-Tok mới.

Nhưng thực sự, tôi vẫn hài lòng với việc tiếp tục sử dụng Tidal và Apple Music, hai dịch vụ mà tôi đã dùng và tích luỹ bộ sưu tập âm nhạc kỹ thuật số cùng với việc tạo các danh sách phát chi tiết trong nhiều năm. Tôi không mong đợi bất kỳ dịch vụ nào có thể gây đột biến như Spotify đã làm, và nếu họ làm điều đó, tôi sẽ rất thất vọng.

Còn về Spotify, nếu bạn đã dành thời gian để tạo bộ sưu tập trên nền tảng này và hy vọng Spotify HiFi sẽ xuất hiện, thì có lẽ đã đến lúc cắt đứt quan hệ. Spotify đã đùa cợt bạn đủ lâu rồi. Như đúng như ông cộng chủ tịch của hãng nói, công ty chỉ sẽ thêm tính năng đó khi nó hợp lý với công ty và người nghe, và đến thời điểm này, thời điểm đó sẽ không bao giờ đến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *