Framework Laptop Chromebook Edition

Đánh giá Framework Laptop Chromebook Edition Leave a comment

Thật sự, tôi ước mình được đặt thêm nhiều mục vào danh sách ‘Ưu điểm’ ở trên kia. Phiên bản Chromebook của Laptop Framework có thể là chiếc Chromebook tốt nhất mà tôi từng đánh giá. Nó đẹp đẽ. Nó hoàn hảo. Hóa ra, giá cả lại…thiếu một chút. 999 đô la?

Vâng, giá bán khởi điểm này chắc chắn sẽ khiến cho một số người rút ruột ví của mình vì kinh hãi, nhưng đừng chạy trốn vội. Giá 999 đô la này vẫn thấp hơn chiếc HP Elite Dragonfly Chromebook đang đứng đầu trong danh sách những chiếc Chromebook tốt nhất của chúng tôi – và mặc dù Framework không cung cấp cùng mức độ hiệu suất, nó vẫn đủ để đối với giá của nó.

Framework Laptop Chromebook Edition

Đối với những người chưa quen với Framework, đó là một công ty chuyên về việc ‘sửa chữa’ các sản phẩm điện tử tiêu dùng – không phải sửa chữa vật lý mà là khắc phục tính không ổn định, tình trạng tiêu thụ đồ điện tử lãng phí của chúng ta. Phần cứng – đặc biệt là máy tính xách tay – đang trở nên ít được sửa chữa và bền bỉ hơn. Sự lên kế hoạch hóa lỗi thời là một vấn đề lớn, với các thiết bị được thiết kế để trở nên lỗi thời chỉ sau vài năm sử dụng để bạn buộc phải chi tiêu thêm tiền cho một mẫu mới hơn.

Framework nói đến cảnh chúng ta phải tìm đến những trung tâm bảo hành Apple để sửa chữa hoặc nâng cấp chiếc MacBook Air của mình, và điều này thật sự khó chịu và tốn kém. Thay vào đó, Framework cho rằng người dùng nên có thể tự sửa chữa và nâng cấp laptop của mình. Và đúng là thế, laptop nên được thiết kế để dễ dàng tháo rời và thay thế ổ cứng, bộ nhớ hoặc pin mới mà không cần phải đến các cửa hàng chính hãng.

Framework Laptop Chromebook Edition

Trong khi đó, hệ điều hành Chrome OS lại càng thúc đẩy nhu cầu này vì nó sử dụng nhiều ứng dụng web và dịch vụ đám mây hơn, cho phép dùng máy tính cấu hình thấp hơn mà vẫn đảm bảo hiệu suất tốt. Với cấu hình Intel Core i5 và 8GB RAM, giá thành của Framework Laptop Chromebook Edition thực sự hợp lý hơn so với một chiếc laptop chạy Windows tương đương. Ngoài ra, tính linh hoạt cũng là điểm nhấn của chiếc laptop này, vì nó cho phép thay đổi các khe mở rộng để tùy chỉnh các cổng kết nối mà không cần phải tháo máy. Chiếc laptop này được thiết kế và đóng gói bằng vật liệu tái chế, cho thấy một nỗ lực rất tích cực của Framework trong việc giảm thiểu tác động của sản phẩm đến môi trường.

Tôi muốn nói điều này: đây là tương lai của các chiếc laptop. Hãy mua một chiếc, mua cho con cái và bà của bạn một chiếc. Tôi muốn Framework thành công vô cùng, bởi chúng ta đang đi xuống trong vòng xoáy tiêu thụ phần cứng công nghệ, và điều này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn cho chúng ta tất cả.

Tôi không thích việc tiên đoán tận thế, nhưng con số không nói dối. Hiện nay, chúng ta sản xuất 50 triệu tấn chất thải điện tử hàng năm – và rất nhiều trong số đó là do các laptop, máy tính bảng và điện thoại (theo thiết kế!) không thể được sửa chữa bởi người tiêu dùng. Tôi hy vọng rằng một ngày nào đó, tất cả các laptop tốt nhất sẽ giống như chiếc laptop này. Đã đến lúc thay đổi. Đã đến lúc cho Framework.

Tôi sẽ không khẳng định rằng Chromebook Framework là một trong những chiếc laptop giá rẻ tốt nhất, tuy nhiên nó cung cấp rất nhiều thứ với giá yêu cầu. 999 đô la là khá đắt đỏ cho một chiếc Chromebook, không còn nghi ngờ gì nữa. Nhưng với bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 12, màn hình 2K và thiết kế chắc chắn nó đã trở thành một lựa chọn tốt đáng giá tiền.

Framework Laptop Chromebook Edition

Khả năng tùy chỉnh là một điểm bán hàng lớn ở đây. Tôi sẽ nói thêm về điều này sau, nhưng tổng hợp của hệ thống ‘thẻ mở rộng’ là rằng Framework Laptop Chromebook Edition hiệu quả có bốn cổng Thunderbolt 4 – điều gì vẫn còn thiếu trong nhiều Chromebook.

Những thẻ này có giá khác nhau, từ 9 đô la cho một cổng USB-A hoặc USB-C đơn giản đến 149 đô la cho một ổ đĩa 1TB nặng nề, có thể dễ dàng tháo ra để mang theo. Bạn có thể mua chúng từ thị trường trực tuyến của Framework, cùng với một loạt các linh kiện khác để thay thế hoặc nâng cấp các bộ phận bên trong của máy tính xách tay của bạn.

Như bạn sẽ tìm hiểu ở phần Thiết kế phía dưới, Framework không tiết kiệm chất lượng. Bên cạnh hỗ trợ Thunderbolt 4, chúng ta có webcam Full HD, kết nối Wi-Fi 6E mới nhất và một vỏ ngoài bằng nhôm đúc chắc chắn. Nó chắc chắn cảm giác như một chiếc Chromebook cao cấp.

Đáng lưu ý rằng phiên bản Chromebook của Framework Laptop hiện không có sẵn bên ngoài Hoa Kỳ, do đó các ước tính giá đã được cung cấp ở trên là cho Vương quốc Anh và Úc. Hiện tại không có tin tức về việc liệu mẫu sản phẩm này có được phân phối tới các khu vực khác không, nhưng nếu bạn quyết định nhập khẩu một chiếc, bạn có thể mua các bàn phím khu vực – bởi vì nó cũng có thể được thay thế bởi người dùng!

Không hài lòng chỉ với việc tạo ra một chiếc Chromebook được thiết kế bền vững và thân thiện với người dùng, Framework còn muốn khoe khoang thêm chút, đúng không? Đây là một trong những chiếc Chromebook tốt nhất hiện nay về thiết kế vật lý, phản ánh những yếu tố tốt nhất của Framework Laptop thông thường nhưng có thêm một vài đường cong được lấy cảm hứng từ Google.

Vỏ ngoài được làm sạch, bằng nhôm đánh bóng với logo Framework được đóng dấu bằng mực đen trên nắp cùng với logo Chromebook phổ biến ở góc trên – tuy nhiên ở đây nó có màu xám trắng, để không làm trầm trọng thêm về mỹ quan của laptop. Khi mở nó lên, chúng ta có một touchpad lớn và bàn phím đen với đèn nền LED màu trắng mềm.

Framework Laptop Chromebook Edition
Framework Laptop Chromebook Edition

Những phím của nó có kích thước tốt và khoảng cách hợp lý, giúp việc gõ trên Framework Laptop Chromebook Edition cảm thấy thoải mái và dễ chịu ngay cả trong thời gian dài. Bố cục bàn phím của Chromebook có thể cảm thấy hơi lạ lẫm với người dùng Windows ban đầu, khi phím caps lock và phím Esc được thay thế bởi nút ‘Everything Button’ và phím khóa, nhưng đó là một điều dễ thích nếu quen thuộc với nó.

Màn hình thật sự nằm ngoài dự tính so với phần lớn các Chromebook mà tôi đã thử nghiệm, với tỷ lệ khung hình 3:2 và độ phân giải 2K giống như màn hình tuyệt vời trên chiếc HP Elite Dragonfly Chromebook được đề cập ở trên. Độ sáng tối đa vượt quá 400 nits và sRGB gamut 100% mang lại những màu sắc tươi sáng sống động.

Google đã quảng cáo tính bảo mật số ngày càng được cải thiện là điểm bán hàng chủ yếu của Chrome OS, và chúng ta có một số tính năng bảo mật vật lý khá tốt ở đây. Nút nguồn hình vuông làm cảm biến vân tay, trong khi webcam 1080p 60fps tuyệt vời và mảng micro kép đều có công tắc tắt riêng trên viền màn hình – một chạm nhẹ rất tuyệt vời mà quá nhiều máy tính xách tay đã bỏ qua.

Tất nhiên, tôi không thể không nói về các thẻ mở rộng ở đây. Chúng rất dễ dàng để cắm và rút ra, với một nút đơn giản ở phía dưới của máy tính xách tay để giải phóng chúng, do đó chúng sẽ không rơi ra khi máy tính xách tay của bạn đang trong túi của bạn.

Framework đã gửi cho chúng tôi một số thẻ có cổng USB-A, USB-C, MicroSD và HDMI, nhưng bạn cũng có thể mua được các bộ chuyển đổi Ethernet, DisplayPort và jack 3.5mm (mặc dù jack âm thanh này đã được bao gồm riêng trong các khe cắm thẻ).

Framework Laptop Chromebook Edition

Tiếp tục chủ đề tùy chỉnh, Framework cũng bán các bộ phụ kiện để thay đổi bàn phím và viền màn hình, và hộp đựng được tái chế hoàn toàn cũng đi kèm với một bộ đầu vít Torx nhỏ để mở máy tính xách tay và thay thế bộ nhớ, bộ nhớ lưu trữ, hoặc thậm chí là toàn bộ bo mạch chủ. Bạn thích cái nhìn của chiếc Chromebook này, nhưng muốn nó đi kèm với một CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 13 mạnh mẽ hơn và 32GB RAM DDR5? Bạn có thể biến ước mơ đó thành hiện thực. Tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng điều đó thật là tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *