Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo

Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo Leave a comment

Apple đang cố gắng khẳng định quyền sở hữu trí tuệ của mình thông qua việc sở hữu quyền nhãn hiệu đối với hình ảnh quả táo – đúng, quả táo đó.

Ở Thụy Sĩ, Hiệp hội Hoa quả Suisse sử dụng một biểu tượng quả táo đỏ có một dấu chéo màu trắng – tức là quốc kỳ Thụy Sĩ được đặt lên trên quả táo. Nhóm này đã có hơn một trăm năm lịch sử và hiện đang lo lắng rằng họ có thể phải thay đổi logo do Apple đòi hỏi đăng ký quyền sở hữu trí tuệ của trái cây.

Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo
Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo

Tạp chí Wired cho biết rằng đây thực sự không phải là một sự việc cô lập – mà Apple đã đưa ra những yêu cầu tương tự đối với các cơ quan sở hữu trí tuệ trên toàn thế giới với mức độ thành công khác nhau. Các cơ quan ở Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Armenia đã từng nhượng bộ cho yêu cầu không hợp lý của tập đoàn công nghệ này.

Xuất hiện với hình trái táo 

Theo Jimmy Mariéthoz, Giám đốc Hiệp hội Hoa quả Suisse, hiệp hội này không hài lòng với yêu cầu của tập đoàn công nghệ lớn này, “bởi vì họ không chỉ đang cố gắng bảo vệ quả táo đã bị cắn của họ. Mục tiêu của họ ở đây thực sự là sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với một quả táo thực sự, mà đối với chúng tôi, đó là một thứ gần như phổ quát… nên miễn phí cho mọi người sử dụng.”

Thật là đúng rằng logo của FUS thực sự không có cái ‘miếng cắn’ đặc trưng như trong logo của Apple. Việc Apple cố gắng sở hữu quyền sở hữu trí tuệ đối với một thứ như một trái cây thực sự phổ quát như vậy cho thấy sự tự cho là quan trọng của công ty này và cho rằng chỉ vì là Apple, một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới, nên nó có thể áp đặt các tổ chức chính phủ làm theo ý muốn của mình.

Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo
Apple là công ty muốn đăng ký nhãn hiệu hình ảnh quả táo

Các nỗ lực hiện tại để đạt được quyền nhãn hiệu ở Thụy Sĩ bắt đầu từ năm 2017, khi Apple nộp đơn xin quyền sở hữu trí tuệ tại Viện Sở hữu trí tuệ Thụy Sĩ yêu cầu quyền sở hữu trí tuệ cho một hình ảnh đen trắng thực tế của quả táo Granny Smith – một quả táo rất phổ thông. Yêu cầu này bao gồm nhiều mục đích sử dụng như điện tử, số hóa và hàng tiêu dùng. Yêu cầu đã bị từ chối nhưng Apple đã kháng án trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *