ChatGPT đã vượt qua kiểm tra Turing

ChatGPT đã vượt qua kiểm tra Turing Leave a comment

Mặc dù vừa mới phát hành ChatGPT-4, nhưng OpenAI đã đang làm việc trên phiên bản thứ năm của ứng dụng trò chuyện cực kỳ phổ biến, GPT-5. Theo một báo cáo mới từ BGR, chúng ta có thể sẽ nhìn thấy những nâng cấp lớn đó vào cuối năm nay.

Một cột mốc đáng chú ý, đặc biệt có thể đạt được nếu điều này được chứng minh là đúng: khả năng trò chuyện mà không thể phân biệt được với con người. Và điều đó càng không giúp được khi chúng ta thực sự đã đang huấn luyện chatbot trí tuệ nhân tạo này với hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu cuộc trò chuyện mỗi ngày.

ChatGPT đã vượt qua kiểm tra Turing
ChatGPT đã vượt qua kiểm tra Turing

ChatGpt vượt qua Turing

Tiên phong máy tính và trí tuệ nhân tạo Alan Turing đã đề xuất một bài kiểm tra cho trí tuệ nhân tạo rằng nếu bạn có thể nói chuyện với một máy tính mà không biết rằng bạn không đang nói chuyện với một con người, thì có thể nói rằng máy tính đó là trí tuệ nhân tạo. Với ChatGPT của OpenAI, chúng ta đã vượt qua ngưỡng này đến một mức độ lớn (nó vẫn có thể bị lỗi đôi khi, nhưng con người cũng có thể bị lỗi), nhưng đối với việc sử dụng hàng ngày,

atGPT đã vượt qua bài kiểm tra này.

Xét về sự phát triển đột phá của công nghệ ChatGPT kể từ khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022, những tin đồn về sự tiến bộ ngày càng lớn hơn có thể là sự thật. Và trong khi việc theo dõi sự cải tiến của công nghệ này có thể thú vị, hài hước và đôi khi sâu sắc, cũng có nhiều nguy hiểm và rủi ro pháp lý có thể gây thiệt hại dễ dàng.

Ví dụ, số lượng lừa đảo phần mềm đang được đẩy mạnh đã tăng đều kể từ khi công nghệ chatbot được giới thiệu, và việc tích hợp nhanh chóng của nó vào các ứng dụng đặt ra câu hỏi về vấn đề riêng tư và thu thập dữ liệu, chưa kể đến vấn đề đạo văn lan tràn. Nhưng không chỉ riêng tôi thấy vấn đề với việc ChatGPT được đẩy mạnh và nhanh chóng như vậy. Các nhà lãnh đạo công nghệ và chuyên gia về trí tuệ nhân tạo cũng đã cảnh báo về vấn đề này.

Phát triển trí tuệ nhân tạo ChatGPT cần được kiểm soát

Viện Tương lai của cuộc sống (FLI), một tổ chức được tận tâm giảm thiểu rủi ro và lạm dụng các công nghệ mới, đã công bố một bức thư mở kêu gọi các phòng thí nghiệm và công ty trí tuệ nhân tạo (AI) ngừng ngay công việc phát triển hệ thống OpenAI ngoài ChatGPT-4. Các nhân vật nổi tiếng như Steve Wozniak, đồng sáng lập Apple, và Elon Musk, đồng sáng lập OpenAI, đã đồng ý rằng tiến trình phát triển nên tạm dừng để đảm bảo người dùng có thể tận hưởng các hệ thống hiện có và chúng đang hưởng lợi cho tất cả mọi người.

Thư này nêu rõ: “Rất tiếc là, mức độ quản lý và kế hoạch không được thực hiện, ngay cả khi trong những tháng gần đây, các phòng thí nghiệm AI đã bị mắc kẹt trong một cuộc đua đang trở nên ngoài tầm kiểm soát để phát triển và triển khai các trí tuệ nhân tạo số một càng mạnh mẽ hơn mà không ai – thậm chí cả những người tạo ra chúng – có thể hiểu được, dự đoán hoặc kiểm soát đáng tin cậy”.

Phát triển trí tuệ nhân tạo ChatGPT cần được kiểm soát
Phát triển trí tuệ nhân tạo ChatGPT cần được kiểm soát

Xem thêm: Chat GPT là gì? 6 công việc chat GPT có thể làm

Như chúng ta đang thấy, sự vội vàng của các công ty tích hợp và sử dụng công nghệ mới này đang gây ra rất nhiều vấn đề. Điều này bao gồm CNET sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các bài viết đôi khi chứa các thông tin không chính xác, thông tin thẻ tín dụng có thể bị rò rỉ trên ChatGPT. Hiện tại, chúng ta đang làm rất ít để bảo vệ quyền riêng tư, quyền sở hữu trí tuệ của các nghệ sĩ thông minh hoặc ngăn chặn thông tin cá nhân được lưu trữ khỏi bị rò rỉ.

Và cho đến khi chúng ta có thể kiểm soát được công nghệ phát triển này và các công ty sử dụng nó một cách an toàn và trách nhiệm, thì phát triển nên tạm dừng cho đến khi chúng ta có thể làm được điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *