AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo

AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo và nó có thể thay đổi lớn dành cho các game thủ Leave a comment

AMD đang làm việc trên thế hệ công nghệ tăng cường đồ họa tiếp theo của mình, và nếu như những gì AMD tuyên bố là đúng, đó sẽ là tin tức tuyệt vời cho các game thủ.

Thông tin mới của AMD về FSR

Thông tin chi tiết về công nghệ tăng cường đồ họa FidelityFX Super Resolution (FSR) mới được AMD trình bày tại GDC 2023, nơi các nhà phát triển game đã được AMD cung cấp thông tin về cách công nghệ mới đang được hoàn thiện. Theo KitGuru, Stephan Hodes của AMD, từ nhóm Core Technology Group của Team Red, đã giải thích cách FSR đã phát triển từ phiên bản 1.0 ban đầu đến phiên bản hiện tại (FSR 2.2), và làm thế nào FSR 3 cải tiến công nghệ này hơn nữa.

AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo
AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo

Theo AMD, số lượng điểm ảnh mà FSR 2 tính toán lớn hơn số lượng mẫu có sẵn, nhưng số lượng điểm ảnh được vẽ có thể được tăng lên bằng cách chèn các khung hình nội suy vào trong ống dẫn.

Điều này cho phép tốc độ khung hình tăng đáng kể, đôi khi lên đến 2 lần số khung hình. AMD không chỉ định các trường hợp sử dụng nơi mà bạn có thể tăng gấp đôi tốc độ khung hình, nhưng trong một số trò chơi có nhu cầu thấp như các trò chơi e-sports, điều đó có thể được thực hiện.

Vẫn còn nhiều rào cản kỹ thuật phải vượt qua, chẳng hạn như khó khăn trong việc nội suy chuyển động, vì vậy công nghệ được tận dụng tốt nhất khi tốc độ khung hình đầu vào lớn hơn 60 hình/giây. Hơn nữa, các khung hình nội suy đưa ra độ trễ cần được quản lý.

AMD FSR 3 khiến tôi vô cùng hào hứng với danh mục card đồ họa của AMD

Mặc dù AMD sản xuất một số card đồ họa tốt nhất trên thị trường, tuy nhiên một lý do lớn mà GPU của Nvidia luôn được ưa chuộng hơn là DLSS – công nghệ upscaling của Team Green được đánh giá cao hơn so với công nghệ cạnh tranh của AMD.

Deep Learning Super Sampling (DLSS) dựa trên tăng tốc phần cứng để cung cấp sức mạnh cho công nghệ upscaler điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo của nó, điều mà AMD FSR thiếu. Tuy nhiên, đó không phải là nói FSR không có gì, vì bạn vẫn có thể thấy được một số cải thiện đáng kể về tốc độ khung hình khi sử dụng FSR, và FSR không bị ràng buộc bởi phần cứng, vì vậy bất kỳ card đồ họa nào cũng có thể tận dụng nó, miễn là trò chơi bạn đang chơi hỗ trợ.

AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo
AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo

Nhưng DLSS thực sự là một điều kỳ diệu, và DLSS 3 là một cách cách cách mạng trong công nghệ chơi game. Nếu bạn may mắn sở hữu một card đồ họa Nvidia Lovelace RTX 4000-series, bạn sẽ đạt được hiệu suất tuyệt vời, không thể phủ nhận.

Nhưng đó là chỉ khoảng năm người trong số bạn. Với phần còn lại của chúng ta, chúng ta muốn chơi game với tốc độ khung hình mượt mà với giá cả phải chăng, và đây là lúc AMD FSR 3 có thể thực sự tỏa sáng.

Nó có bao giờ tốt như DLSS không? Nếu thiếu tăng tốc phần cứng thì không. Liệu nó có đủ tốt để chạy trên 60 khung hình/giây tại độ phân giải 4K và cao hơn không? Tốt nhất là card đồ họa AMD, AMD Radeon RX 7900 XTX, đã có thể làm được điều đó với FSR 2.1 và Radeon RX 7900 XT cũng không còn quá xa.

Giả sử RX 7800 XT và thậm chí cả RX 7700 XT đều có đủ VRAM để chạy ở độ phân giải 4K, hoàn toàn có thể FSR 3 có thể giúp bạn chơi được các game PC tốt nhất ở độ phân giải đó (mặc dù có lẽ không phải là Cyberpunk 2077 hoặc những game tương tự).

Điều này sẽ là một bước đột phá lớn đối với các game thủ ở tầm trung, những người chưa thực sự có thể tận hưởng tất cả những gì mà các thiết bị PC gaming thế hệ mới nhất đã mang lại. Vì vậy, càng sớm FSR 3 xuất hiện thì càng tốt.

Thông tin được Thái Long Computer tổng hợp từ nhiều bài viết của các tác giả, chuyên gia trong lĩnh vực về công nghệ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *