Samsung muốn tung ra ổ đĩa cứng SSD 1000TB trước năm 2033

Samsung muốn tung ra ổ đĩa cứng SSD 1000TB trước năm 2033 Leave a comment

Kyungryun Kim, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Quản lý Nhóm Kế hoạch Sản phẩm NAND của Samsung, đã tiết lộ rằng công ty muốn tung ra ổ đĩa cứng SSD 1PB (1000TB) “trong thập kỷ tới” (ghi chú: có thể là trong 10 năm tới hoặc trong thập kỷ bắt đầu từ năm 2031) với nghiên cứu được tiến hành trên ba mặt (vật lý, logic và đóng gói) để đạt được mục tiêu này.

Ông Kim cho biết công ty đã có ổ đĩa cứng QLC SSD 128TB trong kế hoạch từ tháng 8 năm 2017 (đúng là hơn 6 năm trước) và ổ đĩa cứng PCIe SSD 128TB đã được giới thiệu vào tháng 8 năm 2022 tại Hội nghị Flash Memory Summit.

Vì vậy, thông báo tung ra ổ đĩa cứng SSD 1PB đã được đưa ra tại sự kiện khác, Hội nghị Thị trường Bộ nhớ Flash Trung Quốc năm 2023.

Mật độ dữ liệu SSD luôn được bảo mật 

Điều gần như chắc chắn là ổ đĩa này sẽ không sử dụng QLC (Quad-layer Cell) vì mật độ dữ liệu, tức là số byte trên mỗi đơn vị thể tích, không đủ.

Nimbus Data – một đơn vị lưu trữ thị trường chuyên nghiệp – đã ra mắt ổ SSD 100TB vào năm 2017, nhưng nó là một ổ đĩa 3.5-inch với giá 40.000 đô la. Samsung sẽ cần phải thay đổi hình dạng của ổ đĩa (ổ SSD 128TB vào năm 2022 đã có kích thước 2.5-inch) hoặc chuyển sang PLC (Penta-layer Cell) hoặc thậm chí là HLC (Hexa-layer Cell).

Với khả năng lưu trữ và đối tượng khách hàng mục tiêu, chúng tôi dự đoán rằng 1PB sẽ được triển khai trên tiêu chuẩn ngành cho lưu trữ tại các hệ thống hyper scalers, EDSFF, cụ thể là E1L (còn được gọi là dạng ruler). Bạn sẽ không thể đưa chúng vào một máy tính để bàn, chưa kể là một máy tính xách tay.

Samsung không phải là nhà sản xuất duy nhất trong cuộc đua đến ổ SSD Petabyte: SK Hynix (đã tiếp nhận bộ phận SSD của Intel), Kioxia, Micron và Yangtze Storage là tất cả những người tham gia đang cố gắng tăng số lượng layer trên NAND flash (lên đến 238) để chèn thêm nhiều byte trên silic.

Samsung muốn tung ra ổ đĩa cứng SSD 1000TB trước năm 2033
Samsung muốn tung ra ổ đĩa cứng SSD 1000TB trước năm 2033

Ổ đĩa cứng đang trong tình trạng ổn định

Giá trung bình của ổ đĩa thể rắn (SSD) đã giảm xuống khoảng 50 đô la mỗi TB và chúng ta dự đoán rằng giá sẽ giảm xuống khoảng 10 đô la trong vòng một thập kỷ, điều đó có nghĩa là một ổ đĩa thể rắn có dung lượng 1PB sẽ có giá khoảng 10.000 đô la. Đến cuối thập kỷ này, ổ đĩa cứng sẽ đạt tới dung lượng 120TB với giá (hiện tại khoảng 15 đô la mỗi TB) có thể sẽ giảm xuống 5 đô la mỗi TB.

Việc giảm giá đến đó có đủ để cứu vãn ổ đĩa cứng khỏi sự lãng quên hay không vẫn chưa rõ. Người ta cần nhớ rằng các nhà quy mô lớn – không phải người dùng cuối – và khách hàng doanh nghiệp là những người tập trung sử dụng các thành phần lưu trữ, chứ không phải là các thiết bị của người dùng cuối.

Xem thêm: AMD tiết lộ chi tiết mới về FSR 3 thế hệ tiếp theo

Dung lượng lưu trữ trên các thiết bị này đã dừng lại ở mức từ 256GB đến 512GB và tôi không tin rằng nó sẽ thay đổi nhiều dù cho các nhà tiên tri tương lai dự đoán gì đi chăng nữa. Sự cân bằng của nhu cầu đã dịch chuyển sang trung tâm dữ liệu và các nhà cung cấp dịch vụ, được thúc đẩy, một cách trớ trêu, bởi người dùng cuối.

Vì vậy, ổ đĩa cứng đã biến mất khỏi laptop và sẽ có thể hoàn toàn biến mất khỏi máy tính để bàn vào thời điểm này trong năm sau khi giá trung bình của ổ đĩa thể rắn 1TB đạt đến sự cân bằng với ổ đĩa cứng. Điều này hầu như chắc chắn sẽ dẫn đến sự kết thúc của giao diện SATA đáng kính nữa.
Thông tin được Thái Long Computer tổng hợp từ nhiều bài viết của các tác giả, chuyên gia trong lĩnh vực về công nghệ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *