AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT

AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT Leave a comment

Với việc ra mắt AMD Radeon RX 7900 XTX, RX 7900 XT và RX 7600, các game thủ trên khắp nơi đều đang háo hức chờ đợi ít nhất là một thông báo về các dòng card đồ họa AMD còn lại – RX 7800 series và RX 7700 series. Đến mức một người thử nghiệm đã phải giả lập hiệu năng có thể của RX 7800 XT.

Các bài kiểm tra được tiến hành bởi Igor Wallossek của Igor’s Lab sử dụng AMD Pro Radeon W7800 với một số mẹo để cố gắng đạt được cấu hình có thể của RX 7800 XT, về đó chúng ta chỉ biết rất ít.

Quan trọng là, Pro Radeon W7800 sử dụng cùng GPU Navi 31 như RX 7900 XTX và RX 7900 XT, điều mà RX 7800 XT cũng có thể sử dụng, nhưng điều này không được đảm bảo. GPU Navi 32 vẫn chưa được AMD tiết lộ, và đây có thể là GPU được sử dụng bởi RX 7800 XT, điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kiểm tra.

AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT
AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT

Cũng có vấn đề về driver, tốc độ đồng hồ, thiết kế chiplet và nhiều khác biệt khác giữa một card Pro Radeon và một card Radeon RX dành cho game, vì vậy kết quả của Wallossek chắc chắn cần được chấp nhận với một lượng lớn sự chắc chắn.

Dù vậy, anh ta phát hiện ra rằng RX 7800 XT được giả lập có hiệu năng tốt hơn khoảng 4% ở độ phân giải 1080p, 8% ở độ phân giải 1440p và 12.5% ở độ phân giải 4K so với RX 6800 XT. Điều này rõ ràng không phải là một cải tiến đáng kể, chỉ có hiệu năng ở độ phân giải 4K mới xứng đáng được gọi là “tốt hơn” trong thực tế.

Tuy nhiên, thực sự, mục đích ở đây không phải là đo lường hiệu năng của RX 7800 XT, điều mà các bài kiểm tra này hoàn toàn không làm được. Mục đích là những gì các bài kiểm tra này nói cho chúng ta về thị trường và các GPU mà AMD đang thiếu.

Sự đánh cược của AMD khi ra mắt sớm RX 7600 đã thành công, nhưng đã đến lúc tiếp tục đi tiếp.

Các thông số giả lập trên Pro Radeon W7800 chỉ có ích như một quả cầu thần tiên trong việc nói cho chúng ta biết về RX 7800 XT, và có nhiều mặt mà nó không thể dự đoán được hiệu năng thực sự của RX 7800 XT.

Việc chúng ta phải dựa vào quả cầu thần tiên này cũng có ý nghĩa hơn, vì AMD đã im lặng về dòng sản phẩm RX 7800 và RX 7700 của mình, và không có thông số hiệu năng hoặc thông tin rò rỉ nào để dựa vào, việc đoán là tất cả những gì chúng ta có tại thời điểm này.

Tôi đã rất quyết tâm vào tháng 2 năm nay rằng AMD nên bỏ qua mô hình phát hành thông thường từ dưới lên và ra mắt dòng GPU RX 7600 trước khi ra mắt RX 7800 và RX 7700. Tôi lập luận rằng đó là một động thái thông minh để cạnh tranh với Nvidia bằng cách ra mắt GPU giá rẻ hướng tới thế hệ tiếp theo trước khi người ta mong đợi, để bán cho thị trường lớn nhất và chưa được phục vụ đầy đủ, đó là các game thủ không có nhiều tiền để tiêu. Luôn có tiền để kiếm bằng cách bán card đồ họa giá rẻ nhất trên thị trường.

Điều đó dường như đã thành công cho AMD khi doanh số của RX 7600 dường như đang vượt trội hơn RTX 4060 Ti (không cần cảm ơn tôi, bà Su. Lời khuyên thay mặt game thủ luôn được đưa ra miễn phí). Nhưng với chiến thắng đó trong tay, giờ đây là lúc AMD nên xem xét đến phần còn lại trong dải sản phẩm của mình, bắt đầu với RX 7800 XT.

AMD Radeon RX 7800 XT đang ở đâu?

Sự quan tâm của người đam mê sẽ rất lớn đối với RX 7800 XT, cũng như RX 7700 XT, và càng ít thông tin chúng ta nghe về những card này, chúng ta sẽ càng chỉ đang rừng rực phỏng đoán mà không có căn cứ, và điều đó không tốt cho Team Red.

Điều duy nhất mà bạn không muốn xảy ra là để sự phỏng đoán của game thủ vượt xa những gì bạn thực sự sẽ ra mắt. Càng lâu chúng ta không có cái gì để kiềm chế những kỳ vọng đó, càng có khả năng chúng ta sẽ đánh giá quá cao hiệu năng của hai (hoặc bốn) card này, dẫn đến sự thất vọng khi ra mắt nếu card không đáp ứng được những kỳ vọng được nâng cao đó.

AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT
AMD đang mất quá nhiều thời gian để ra mắt AMD Radeon RX 7800 XT

Tôi không nói rằng AMD cần phải thông báo sớm trước khi sẵn sàng, nhưng thực sự cần “vô tình” để các bàn thử nghiệm nội bộ của họ kết nối với internet và bắt đầu thực hiện một số bài đo hiệu năng có thể xuất hiện trong cơ sở dữ liệu trực tuyến (và sau đó được truyền thông đưa ra) để giúp điều chỉnh kỳ vọng.

Chẳng hạn, bạn có thể giảm điện áp của card, chạy 3DMark Time Spy và chuyển kết quả cho một người rò rỉ trên Twitter hoặc chạy đo lường hiệu năng tính toán của Geekbench nhiều lần khi tải lên kết quả, và giảm kỳ vọng hiệu năng chỉ để khi chúng ta thực sự có sản phẩm cuối cùng trong tay để xem xét, bạn có thể “hóa giải” những kỳ vọng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *