Nâng cấp thiết bị nào trong laptop giúp chạy nhanh hơn ? Leave a comment

Nâng cấp gì để laptop mạnh hơn ?

Khi laptop của bạn chạy chậm và ngày càng trở nên đuối sức trước nhu cầu sử dụng của bạn. Vậy nên làm gì để laptop có thể chạy nhanh hơn thậm chí là hơn so với lúc mới mua. Cùng theo dõi để biết cách làm cho laptop chạy nhanh hơn nhé.

Máy tính xách tay là là thiết bị thiết yêu cho công việc và giải trí. Vì vậy những thứ như hiệu suất tốc độ và bộ nhớ là những thông số cực kỳ quan trong đối với laptop. Vậy cần nâng cấp những thiết bị nào để laptop chạy nhanh hơn?

Bạn có thể mua cho mình một chiếc laptop mới khi laptop cũ của mình chạy chậm nếu bạn có khả năng về tài chính. Nhưng việc thay thế hay nâng cấp các bộ phận hay thực hiện một vài thay đổi sẽ tiết kiệm rất nhiều. Hoặc sẽ giúp bạn kéo dài thêm thời gian để chuẩn bị tài chính trước khi mua một máy tính xách tay mới.

Bạn mong muốn laptop của mình có đồ họa tốt hơn, RAM có dung lượng nhiều hơn hay xử lý nhanh hơn, thì đây sẽ là những lưu ý trước khi bạn nâng cấp máy tính xách tay của mình.

Vì sao laptop chạy chậm?

Nếu máy tính xách tay của bạn chạy chậm hơn trước đây, điều này có thể là dấu hiệu hao mòn bình thường. Tuy nhiên, bạn có thể làm cho laptop của mình hoạt động nhanh hơn, thậm chí là hơn cả lúc mới mua. Bằng cách nâng cấp các linh kiện bên trong máy tính của mình như Ram, Ổ cứng.

Cách làm laptop của bạn chạy nhanh hơn.

Để biến một chiếc máy tính xách tay cũ chạy nhanh hơn và thậm chí mạnh hơn cả lúc mới mua thực ra điều này rất đơn giản. Chỉ cần bạn bỏ ra một khoản chỉ phí nhỏ để nâng cấp ram và ổ cứng của mình lên dung lượng cao hơn có tốc độ truy xuất nhanh hơn. Lúc đó sẽ biến máy tính xách tay của bạn thành một chiến binh mạnh mẽ hơn lúc trước rất nhiều.

Bạn có thể nâng cấp CPU cho máy tính xách tay không?
 

Đa số các dòng laptop bạn không thể nâng cấp bộ xử lý (CPU) của mình. Ngoại lệ có một vài dòng máy có thể nâng cấp được CPU nếu, nhưng loại máy này thường đắt và rất khó tìm. Hầu hết các bộ vi xử lý được hàn trực tiếp vào mainboard, vì vậy bạn sẽ cần tháo CPU cũ và thay đổi cho máy tính xách tay của mình CPU mới. Nhưng bạn cần phải đảm bảo một điều rằng CPU mới phải phù hợp với laptop và bo mạch chủ phải tương tác được với CPU mới sau khi lắp đặt.
 

Cpu laptop

Việc này thường rất phức tạp và có nguy cơ làm cho laptop bị hỏng nếu trong quá trình thực hiện xảy ra lỗi kỹ thuật dù là nhỏ nhất. Hiện nay rất ít đơn vị có thể thay thế CPU cho laptop. Thứ nhất vì độ khó, rủi ro và thứ hai là giá thành khá cao.

Nâng cấp Ram cho laptop của bạn.

Hầu hết các máy tính xách tay đều cho phép người dùng nâng cấp RAM bằng cách thêm một thanh vào một ngăn trong máy tính. Nói chung, bạn phải mua thanh RAM mới cho máy tính của mình từ những cửa hàng uy tín có chế độ bảo hành tốt. Nhưng điều cần lưu ý là bạn nên kiểm tra những dòng RAM tương thích với laptop của mình là loại nào có BUSS là bao nhiêu.

ram laptop

Để xác định Buss trên Ram là bao nhiêu  bạn chỉ cần dùng các ứng dụng như CPUz. Hoặc đơn giản hơn chỉ cần mang laptop của mình ra ngoài cửa hàng chuyên thay thế nâng cấp linh kiện để họ kiểm tra và thay thế.
 

Nâng cấp ổ cứng máy tính xách tay của bạn.

Hầu hết các nhà sản xuất đều cho phép thay thế ổ cứng của laptop với dung lượng lớn hơn hoặc thế hệ mới hơn. Với khoản 1tr4 là bạn đã có thể nâng cấp ổ cứng laptop của mình. Từ HDD sang thế hệ mới nhất của dòng ổ cứng SSD.

ổ cứng laptop

Có thể bạn sẽ bỏ ra số tiền lớn hơn để có được dung lượng ổ cứng cao hơn. Với những ổ SSD 512GB đến 1TB. Nâng cấp ổ cứng là giải pháp rất tốt bởi vì nếu sau này bạn có mua một chiếc laptop mới thì hoàn toàn có thể tiếp tục sử dụng ổ cứng trên máy mới.
 

Nâng cấp card đồ họa

Thuật ngữ ngày nghe có vẻ khá mới. Nhưng thực ra việc nâng cấp  card đồ họa rất phổ biến và đặc biệt là các dòng laptop gaming. Giống với CPU, GPU trên laptop thường được hàn trực tiếp trên mainboard nên rất khó để tháo và nâng cấp. Nhưng có một cách để có thể nâng cấp về đồ họa cho laptop đó là : mua một card đồ họa rời bên ngoài kết nối với cổng USB trên máy tính xách tay của bạn. Bạn sẽ nhận được đầu ra đồ họa được cải thiện rõ rệt cung cấp khả năng hiển thị thứ hai để bổ sung cho màn hình laptop của mình.
 

Nâng cấp laptop bao nhiêu tiền?

Tùy vào linh kiện mà bạn muốn nâng cấp, từ ram mà giá sẽ khác nhau. Sau đây là bảng báo giá ổ cứng và ram cho máy tính xách tay.

Bảng báo giá Ram Laptop

bảng giá ram laptop

Bảng giá ổ cứng laptop 256GB

 

bảng giá ổ cứng 256GB

 

Bảng giá ổ cứng 512GB

Bảng giá 512 GB

 

Thủ thuật tăng tốc máy tính xách tay của bạn. Khi laptop của bạn có cấu hình khá cao nhưng lại chạy chậm thì những cách sau đây sẽ khắc phục được hiệu suất cũng như tốc độ cho máy tính. 

1. Vệ sinh laptop của bạn.
 

Việc đơn giản đến không ngờ để cải thiện tốc độ máy tính xách tay của bạn đó là vệ sinh laptop. Nguyên nhân dẫn đến laptop của bạn chạy chậm rất đơn giản là có quá nhiều bụi. Dẫn đến máy chạy nóng, chạy chậm không đúng với công suất. Bạn sẽ bất ngờ khi  laptop của mình đã được vệ sinh sạch sẽ.

2. Chống phân mảnh ổ cứng

Mặc dù Windows tự động chống phân mảnh tệp của bạn, nhưng bạn cũng có thể muốn kiểm tra tình trạng chống phân mảnh của mình theo cách thủ công.

3. Gỡ các phần mềm không cần thiết trên máy tính xách tay.

Như đã đề cập ở trên, sau một thời gian sử dụng bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, và có quá nhiều phần mềm chạy ngầm mà bạn không để ý và kiểm soát. Từ đó dẫn đến dung lượng, tài nguyên của Ram và CPU bị chiếm dụng một cách không cần thiết. Bạn có thể gỡ cài đặt các phần mềm này thông qua trình quản lý ứng dụng của window. 

Vào Menu gõ Control Panel

control panel

Chọn Programs

Programs and Features

Chọn vào mục Programs and Features

 

Gỡ phần mềm không cần thiết

 

gỡ ứng  dụng không cần thiết

4. Cài đặt lại hệ điều hành.

Việc gỡ phần mềm cài đặt sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn, và nếu không chú ý có thể bạn sẽ gỡ nhầm các ứng dụng hệ thống của hệ điều hành. Dẫn đến hệ điều hành bị lỗi. Vì vậy cho nên tốt nhất bạn nên mang ra ngoài các shop uy tín chuyên về sửa chữa và cài đặt windows họ thực hiện một cách an toàn bạn nhé.
 

cài đặt hệ điều hành

Thay vì gỡ ứng dụng thì bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành và cài đặt lại các ứng dụng cần thiết cho công việc, học tập hay giải trí của mình. Như vậy đảm bảo máy tính xách tay sẽ có tốc độ tốt nhất.

5. Kiểm tra phần mềm và dung lượng ổ cứng laptop

Bạn cần kiểm tra dung lượng ổ cứng của mình đầy hay chưa. Nếu ổ cứng máy tính xách tay của bạn sắp hết dung lượng lưu trữ. Điều này sẽ khiến máy tính của bạn khởi động các ứng dụng lâu hơn. Bạn cần dọn dẹp gọn gàng ổ cứng của mình để quá trình truy xuất dữ liệu được thuận lợi nhé. Hoặc bạn nên suy nghĩ đến việc nâng cấp ổ cứng cho laptop của mình với dung lượng lớn hơn, tốc độ truy xuất cao hơn.

Với những ổ cứng SSD thế hệ mới hiện nay có thể coppy 4GB chỉ mất khoản 5 đến 10 giây. Sẽ giúp cho việc truy xuất dữ liệu được cải thiện đáng kể. Một nguyên nhân nữa dẫn đến máy tính xách tay của bạn chạy chậm đó là bạn cài quá nhiều phần mềm, và có quá nhiều ứng dụng không cần thiết chạy ngầm.

Dẫn đến chúng sẽ chiếm tài nguyên xử lý trên CPU và Ram của laptop bạn từ đó mọi việc bạn thực hiện trên máy tính đều chậm hơn bình thường. Việc cần làm là bạn nên gỡ bớt ứng dụng không cần thiết, và dọn rác trên máy tính xách tay của mình, để máy tính chạy nhanh hơn.

Phần mềm CCleaner là một trong những phần mềm dọn rác nổi tiếng hiện nay. Nó có thể giúp bạn quét toàn bộ rác hệ thống và cookie trên trình duyệt giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

ccleaner

Nâng cấp laptop ở đâu uy tín

Tại thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ vệ sinh, nâng cấp và cài đặt laptop. Thái Long Computer tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp, phân phối, sữa chửa và vệ sinh laptop.  Với đội ngủ nhân viên trẻ trung, hơn 5 năm kinh nghiệm. Đến với Thái Long bạn sẽ được tư vấn cụ thể về tình trạng của laptop. Từ đó đưa ra các phương án nâng cấp hay vệ sinh phù hợp với mong muốn của bạn. Khi mua laptop, hay nâng cấp laptop tại đây bạn sẽ được vệ sinh định kỳ 6 tháng/1 lần trọn đời cho laptop. Vệ sinh laptop tại Thái Long khi có bất cứ trục trặc kỹ thuật nào sẽ được sửa chữa miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *